|
|
|
APPLE : |
|
ถ้าจะกล่าวถึงสรรพคุณของแอปเปิ้ล ที่เรามักได้ยินอยู่เสมอคือ
"an apple a day will keep the doctor away" หรือ รับประทานแอปเปิ้ลวันละลูก
ช่วยให้ห่างไกลหมอ เพราะแอปเปิ้ลนั้นรับประทานได้ง่าย สามารถเป็นอาหารว่างได้
้อย่างดี แอปเปิ้ลทำให้สดชื่นจากกลิ่นหอม อีกทั้งถือติดมือไปได้ทั่ว (ฝรั่งทำอย่างนั้น)
|
|
|
|
ปริมาณของน้ำตาลสามชนิดที่มีอยู่ใน
แอปเปิ้ล ได้แก่ กลูโคส ฟรุคโตส ซึ่งทั้ง
สองชนิดนี้เป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว
ร่างกายดูดซึมได้เร็วรวมทั้งยังมีซูโครส
อยู่ด้วย
แอปเปิ้ลยังดีกับหัวใจ เนื่องจากแอปเป้ล
มีสารเยื่อใยที่ละลายน้ำได้ได้แก่เพคติน
ซึ่งสาี้รเป็นสารที่ช่วยป้องกันคลอเลส-
เตอรอลตัวร้ายอย่างLDLไม่ให้ก่อตัวใน
ผนังเส้นเลือด ทำให้ป้องกันโรคหัวใจได้ |
สารเยื่อใยชนิดไม่ละลายน้ำในแอปเปิ้ล ยังส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร
สามารถอุ้มน้ำไว้ได้ในลำไส้ ช่วยให้ระบบขับถ่ายดี ลำไส้สะอาด นอกจากนี้
แอปเปิ้ลยัง มีแคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูกมีโปแตสเซียมสูง
ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นด่าง(Alkalizing mineral) ช่วยปรับสภาวะร่างกายให้เข้าสู่
สมดุลย์ มีวิตามินซีและเอ อีกด้วยมีวิตามินบำรุงเลือดอย่างฟอเลทและมีเหล็ก
และโปรตีนเสริมอีกด้วย สรรพคุณไม่น้อยเลย
|
MANGOSTEEN: |
คราวนี้ลองดูมังคุดของไทยกันบ้าง มังคุดนั้นมีรสชาติหวานเปรี้ยวพอดี ถูกใจผู้บริโภคส่วนใหญ่ทั้งคนไทย
และชาวต่างประเทศ |
|
ประกอบด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวอย่างฟรุคโตส กลูโคส และมังคุดยังมีซูโครส
เพิ่มความสดชื่นเช่นกัน มีสารเยื่อใยที่มีคุณค่าอย่างที่แอปเปิ้ล
มีปริมาณโปแตสเซียมสูงอีกด้วย ที่เรารู้กันอยู่ว่า มังคุดแก้ร้อนในได้
ก็เพราะสรรพคุณของโปแตสเซียม ซึ่งกล่าวแล้วว่ามีคุณสมบัติเป็นด่าง
จึงช่วยลดความร้อนแรงของสารซัลเฟอร์ในทุเรียนลงได้
นอกจากนี้มังคุดยังมีโปรตีน เหล็ก วิตามินบี1 วิตามินซี แมกนีเซียม
มากกว่าแอปเปิ้ลเกือบสองเท่า |
|
|
![greatasia-mangosteen juice](image/greatasia.jpg) |
และมังคุดยังมีสังกะสี (Zn) ที่แอปเปิ้ลไม่
มีซึ่งช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กและเป็น
ส่วนประกอบ ของเอนไซม์ในร่างกายมากกว่า
70 ชนิด แม้แต่การสังเคราะห์ DNA
ก็ยังต้องการสังกะสี
นอกจากคุณค่าทางโภชนาการแล้วในเนื้อ
และน้ำมังคุดยังประกอบด้วยสารกลุ่ม
แซนโทน ส่วนใหญ่ถึง 4 ชนิดได้แก่
Alpha–mangostin,
8-Desoxygartaine, Gertani
and 3—Isomangostin.
|
|
มีรายงานผลของสารในกลุ่มนี้ต่อการยับยั้งเชื้อวัณโรค การยับยั้ง leukemia และ
เซลล์มะเร็งและมีรายงานการป้องกันการเกิดออกซิเดชั่นของ LDL ตัวร้ายซึ่ง
ีผลต่อโรคหัวใจ ได้อีกด้วย
"A mangosteen a day will keep cancer away” แอปเปิ้ลดีหรือมังคุดดี |
|
|
Reference to this Article:
Dr. Patcharee Limpisathian ดร.พัชรี ลิมปิษเฐียร, Food Technologist
Position: Scientist ,Organization: Department of Agriculture |
|
|
|
|